Người đàn ông thấp nhất thế giới

22/12/2022 08:30
Afshin Esmaeil Ghaderzadeh (20 tuổi), người Iran, vừa được Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là người đàn ông bé nhất thế giới.

Afshin Esmaeil Ghaderzadeh (20 tuổi), người Iran, vừa được Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là người đàn ông bé nhất thế giới.

Afshin có chiều cao 65,24 cm, thấp hơn gần 7 cm so với người giữ kỷ lục trước đó, Edward "Nino" Hernandez (36 tuổi, Colombia).

Đến từ một ngôi làng hẻo lánh ở hạt Bijan, tỉnh Tây Azerbaijan (Iran), Afshin đã bay tới Dubai (UAE) để Tổ chức Guinness tiến hành đo lường và xác nhận kỷ lục mới trong một cuộc họp báo.

Người đàn ông thấp nhất thế giới

Chàng trai 20 tuổi có chiều cao chưa đến 70 cm.

Chàng trai 20 tuổi sinh ra với trọng lượng cơ thể chỉ 700 g. Hiện giờ, cân nặng của anh lên 6,5 kg. Do kích thước quá nhỏ, Afshin không thể sinh hoạt bình thường. Việc đến trường trở nên dở dang và anh cũng phải vật lộn với việc học chữ. Gần đây, anh mới học được cách viết tên của mình.

Esmaeil Ghaderzadeh, cha của Afshin, cho biết do khiếm khuyết về thể chất, con trai mình phải ngưng việc học, còn trí tuệ vẫn phát triển bình thường. Afshin có thể sử dụng thành thạo điện thoại thông minh.

“Điện thoại khá nặng để sử dụng trong thời gian dài, nhưng tôi vẫn xoay xở được", anh chia sẻ.

Gia cảnh của người đàn ông bé nhất thế giới vốn khó khăn. Cha mẹ anh vẫn phải xoay xở mỗi tháng để lo cho chi phí sinh hoạt của gia đình lẫn tiền thuốc men, điều trị cho con trai.

Do quá nhỏ người, Afshin không thể theo cha đi làm công nhân xây dựng. Thực tế, không có bất kỳ công việc nào trong làng mà người khác có thể thuê anh.

Thông thường, Afshin không thể đi quanh làng một mình mà cần cha hoặc mẹ hộ tống.

Phần lớn thời gian trong ngày, chàng trai nằm xem hoạt hình Tom&Jerry và chơi mạng xã hội. Anh mở một tài khoản riêng để giao lưu với người theo dõi.

Người đàn ông thấp nhất thế giới

Afshin Esmaeil Ghaderzadeh bên cha mẹ.

Sở thích khác của Afshin là xem bóng đá và khiêu vũ. Cầu thủ Ali Daei (Iran) và siêu sao Cristiano Ronaldo là hai cái tên anh hâm mộ nhất.

Với tính cách tốt bụng và hướng ngoại, chàng thanh niên được dân làng yêu mến. Dù hạnh phúc, Afshin cho biết anh mong có khả năng giúp đỡ bố mẹ nhiều hơn, còn ước mơ cá nhân là được sở hữu một chiếc ôtô.

"Sự công nhận của Tổ chức Kỷ lục Guinness là một niềm vinh dự và tôi hy vọng nó có thể giúp tôi đạt được nguyện vọng giúp đỡ gia đình", Afshin cho hay.

Trong lúc đến Dubai, Afshin tận hưởng chuyến đi đầu tiên xa nhà bằng cách đến tiệm may. Trước đó, anh chỉ mặc vừa quần áo của trẻ mới biết đi, song mẫu thiết kế không hợp lứa tuổi 20 nên trang phục của anh cần đặt may riêng.

Ngoài ra, người đàn ông thấp nhất thế giới đang háo hức được đến tham quan tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới, tháp Burj Khalifa ở Dubai.

Theo Nguồn vietnamnet.vn

Người đàn ông thấp nhất thế giới - Đời Sống