Cơ hội vàng nâng cao trình độ, tự tin thực hiện các kỹ thuật cao nhờ được cầm tay chỉ việc

23/11/2022 11:04

Gói chuyển giao kỹ thuật về “Kỹ thuật chỉnh sửa sẹo xấu, sẹo co rút bằng cắt vạt da tại chỗ, kỹ thuật điều trị hôi nách” tại TP Đà Nẵng được chia thành hai giai đoạn: Giảng lý thuyết dưới hình thức trực tuyến thông qua nền tảng Zoom và chuyển giao kỹ thuật "cầm tay chỉ việc" trực tiếp tại địa phương. Đây là một trong nhiều kỹ thuật mà BV Da liễu Trung ương chuyển giao cho các BV trên toàn quốc theo Đề án 1816.

Là một trong những học viên tham gia khoá đào tạo chuyển giao kỹ thuật về “Kỹ thuật chỉnh sửa sẹo xấu, sẹo co rút bằng cắt vạt da tại chỗ, kỹ thuật điều trị hôi nách” của BV Da liễu Đà Nẵng trong năm 2021, chị Lê Thị Ngọc Triều chia sẻ: “Sau khóa học đã có thể tự tin thực hiện được các kỹ thuật này. Đồng thời mong muốn có thêm nhiều cơ hội để được hoàn thiện kĩ năng và học thêm các kĩ thuật mới”.

Cơ hội vàng nâng cao trình độ, tự tin thực hiện các kỹ thuật cao nhờ được cầm tay chỉ việc

ThS-BS. Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng trực tiếp hướng dẫn các học viên tại BV Da liễu Đà Nẵng thực hiện kĩ thuật chỉnh sửa sẹo xấu, sẹo co rút (Ảnh: CĐT)

Nguyễn Hồng Dương, một học viên của gói chuyển giao kỹ thuật này cũng cho biết: "Chúng tôi đã tiếp thu được nhiều kiến thức rất bổ ích, chi tiết và có giá trị cao trong thực hành lâm sàng. Trong quá trình chuyển giao kỹ thuật tại địa phương, các giảng viên đã trực tiếp cầm tay chỉ việc trong những ca bệnh phẫu thuật điều trị hôi nách cũng như chỉnh sửa sẹo".

Theo bác sĩ Lê Thị Mai, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến-BV Da liễu Trung ương, thực hiện Đề án 1816, trong nhiều năm qua, BV đã tiến hành tập huấn và chuyển giao kỹ thuật cho các BV ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước như: Sơn La, Nam Định, Hà Giang, Phú Thọ, Đắk Nông, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An...

Nội dung tập huấn bệnh về da, chia ra làm các loại bệnh như: Da bóng nước, da nhiễm khuẩn... và bệnh lây qua đường tình dục. Đặc biệt là bệnh phong. "Trong các đợt tập huấn BV Da liễu Trung ương dù tập huấn loại bệnh da nào thì chúng tôi cũng đều có 1 bài nhỏ nói về bệnh phong vì đây là bệnh cần nhắc đi nhắc lại do cán bộ y tế tuyến dưới có nhiều thay đổi nên có thể họ không nắm được. Có những người nghĩ rằng hiện nay không còn bệnh phong nữa", BS. Mai chia sẻ.

Bên cạnh đó, BV Da liễu Trung ương chuyển giao các gói kỹ thuật: Lazer Co2 trong điều trị da liễu; xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đây là 2 kỹ thuật chuyển giao nhiều nhất trong năm gần đây. BS. Mai cho biết, thời gian chuyển giao gói kỹ thuật kéo dài trong 6 tháng, mỗi đợt khoảng 5-7 ngày cán bộ BV về tuyến dưới đào tạo. Sau đó 1 tuần, cán bộ BV tuyến dưới sẽ về học tập tại BV Da liễu Trung ương đào tạo theo kiểu "cầm tay chỉ việc". Kinh phí giảng dạy do Đề án 1816 chi trả, địa phương không phải chi trả gì ngoài tiền đi lại, ăn ở...

Cơ hội vàng nâng cao trình độ, tự tin thực hiện các kỹ thuật cao nhờ được cầm tay chỉ việc

BS. Lê Thị Mai tham gia tập huấn Đề án 1816 về bệnh lây truyền qua đường tình dục tại tỉnh Yên Bái (ảnh CĐT)

Với hình thức tập huấn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật linh hoạt nên đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc nâng cao năng lực điều trị, chăm sóc người bệnh cho cơ sở y tế tuyến dưới. Qua khảo sát nhu cầu hàng năm, nhiều tỉnh được đào tạo, chuyển giao kỹ thuật này thì năm sau họ lại đăng ký xin đào tạo chuyển giao gói kỹ thuật, lớp tập huấn khác vì họ thấy việc họ được đào tạo, chuyển giao đó giúp họ làm được nhiều ở tuyến tỉnh.

Bác sĩ Mai đánh giá: "Đề án 1816 mang lại hiệu quả rất tốt từ nhiều nhiều năm nay. Trước đây khi chưa có phòng Chỉ đạo tuyến, còn là ở Phòng Tổng hợp thì các bác sỹ đi 3 tháng liền, nằm luân phiên ở các địa phương có nhu cầu. Tuy nhiên sau đó điều chỉnh vì có những hoạt động họ không cần tuyến trung ương, thi thoảng mới có thì không thể nằm chờ 3 tháng. Nay chuyển thành các gói chuyển giao kỹ thuật và tập huấn cho cán bộ tuyến dưới".

Theo bác sĩ Mai, tuyến dưới đã được trang bị nhiều máy móc hơn để thực hiện các kỹ thuật được chuyển giao, làm tương đối tốt. Từ đó giảm gánh nặng quá tải cho tuyến Trung ương rất nhiều. Họ được tập huấn, chuyển giao tự làm được nhiều kỹ thuật nên lượng bệnh nhân chuyển tuyến giảm.

 

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Cơ hội vàng nâng cao trình độ, tự tin thực hiện các kỹ thuật cao nhờ được cầm tay chỉ việc - Đời Sống