7 món để qua đêm ăn vào dễ ngộ độc, đừng tiếc rẻ kẻo mất mạng như chơi

16/11/2022 10:50
7 món ăn nếu để qua đêm dễ gây n.g.ộ đ.ộ.c, u.n.g t.h.ư ngay cả khi bạn đã bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh:Hải sản

Hải sản

Hải sản là món ăn giàu dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Tôm, cua, sò, cá, ốc... có hương vị thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, hải sản rất giàu đạm, nếu đã chế biến và để qua đêm rất dễ bị phân hủy protein, sinh ra các chất độc hại. Khi đi vào cơ thể, những chất này có thể làm hại đến gan, thận...

7 món để qua đêm ăn vào dễ ngộ độc, đừng tiếc rẻ kẻo mất mạng như chơi

Việc hâm nóng thực phẩm nhiều lần sẽ làm giảm hương vị của món ăn và cũng không loại bỏ được các chất có hại đó.

Rau xanh

7 món để qua đêm ăn vào dễ ngộ độc, đừng tiếc rẻ kẻo mất mạng như chơi

Bản thân rau đã nấu chín sau khi để qua một đêm sẽ sản sinh ra nitrat và từ đó sẽ hình thành nitrit. Đây là một chất có khả năng kích thích sự hình thành của các tế bào K trong cơ thể.

Các loại rau giàu vitamin, chất xơ như bắp cải, rau ngót, rau bina... rất tốt cho cơ thể nếu chúng ta ăn ngay sau khi chế biến. Nếu để qua đêm các chất dinh dưỡng bị oxy hóa và vi khuẩn sinh sôi.

Nấm, mộc nhĩ

Nấm và mộc nhĩ là những thực phẩm thơm ngon, chứa nhiều dinh dưỡng nhưng khi đã được nấu chính thì nên ăn chúng càng sớm càng tốt, tránh để qua đêm và hâm nóng lại vào hôm sau.

Nấm và mộc nhĩ chứa nhiều protein phức tạp. Khi để qua đêm và hâm nóng lại, những chất này sẽ bị biến đổi và gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nấm cũng chứa nhiều nitrat. Nấm đã nấu chín bảo quản trong thời gian dài sẽ khiến dinh dưỡng hao hụt, nitrat biến đổi thành nitrit và gây hại cho sức khỏe.

Trà xanh

Uống trà xanh giúp cơ thể chống oxy hóa, kéo dài tuổi thọ và làm đẹp da. Tuy nhiên, tuyệt đối không uống để qua đêm, bởi nếu để qua đêm sẽ bị mất hết các vitamin, protein và các dưỡng chất có lợi khác… Không những thế, nước trà xanh còn bị xỉn màu, thành phần các vitamin B, C có trong đó cũng bị phân hủy. Thậm chí, nó còn sản sinh ra rất nhiều vi khuẩn, nấm mốc độc hại, vì thế rất nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Trứng

7 món để qua đêm ăn vào dễ ngộ độc, đừng tiếc rẻ kẻo mất mạng như chơi

Trứng cũng là một trong những loại thực phẩm không được để qua đêm, trứng chưa được nấu chín kỹ mà để qua đêm chứa nhiều vi khuẩn như salmonella - có thể gây đau bụng, ngộ độc nghiêm trọng.

Sản phẩm từ đậu nành

Sản phẩm từ đậu nành giàu protein thực vật và thực phẩm tinh bột như cơm, khoai, bánh mì... khi để qua đêm dễ có vi khuẩn xâm nhập gây hư hỏng, ôi thiu. Khi này nếu cố tình ăn sẽ gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, ngộ độc.

Khoai tây

Khoai tây là thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh, đa dạng cách chế biến. Nhưng nếu để qua đêm, khi hâm nóng lại toàn bộ chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là các chất có hại gây đầy hơi, khó tiêu. Đặc biệt là khoai tây chế biến nhiều dầu mỡ như chiên rán, xào…

 

Theo Nguồn phunutoday.vn

7 món để qua đêm ăn vào dễ ngộ độc, đừng tiếc rẻ kẻo mất mạng như chơi - Sức Khỏe